การยื่นร้องเรียนกับคปภ.เรื่องค่าขาดประโยชน์จากการไม่มีรถใช้

รถชน

การยื่นเรื่องร้องเรียนกับคปภ.เพื่อช่วยไกล่เกลี่ยค่าขาดประโยชน์จะเกิดขึ้นเมื่อคุณเรียกร้องค่าขาดประโยชน์จากการไม่มีรถใช้ระหว่างนำรถไปซ่อมกับบริษัทประกันคู่กรณีแล้วไม่สามารถตกลงกันได้ 

ขั้นตอนการยื่นเรื่องต่อคปภ.

  1. เข้าเว็บไซด์คปภ. https://complaintportal.oic.or.th/ppms/login ลงทะเบียนให้เรียบร้อย
เว็บคปภ

 

2. เมื่อล็อกอินแล้ว มองที่แท็บด้านบน เลือกหัวข้อ “เรื่องร้องเรียน” และเลือก “ยื่นเรื่องร้องเรียน”

ร้องคปภ

 

3. กรอกข้อมูลทั่วไป โดยประเภทการประกันภัย เลือก “ประกันวินาศภัย” และประเภทการร้องเรียน เลือก “อื่นๆ” และพิมพ์ “เรียกค่าขาดประโยชน์จากการไม่มีรถใช้ระหว่างนำรถไปซ่อม” ส่วนสถานภาพผู้ร้องเรียน เลือก “ผู้เสียหาย”

เมื่อกรอกครบทุกช่องแล้ว กด”ถัดไป”

กรอกข้อมูลเพื่อเรียกค่าขาดประโยชน์

 

4. กรอกข้อมูลคำร้องเรียน โดยประเด็นที่ร้องเรียน เลือก “ให้บริษัทชดใช้ค่าสินไหม” และหัวข้อหน่วยงานที่ต้องการส่งเรื่อง ถ้าอยู่ในกรุงเทพ เลือก “สำนักงานคปภ.ส่วนกลาง” ถ้าอยู่ต่างจังหวัดก็เลือกตามเขตพื้นที่ที่ท่านอยู่อาศัย

และเขียนรายละเอียด ดังนี้ “รถของน.ส………….. เกิดอุบัติติเหตุโดยเป็นฝ่ายถูก ซึ่งถูกรถคู่กรณีที่เป็นลูกค้าของประกัน………….ชน จึงทำให้ทางน.ส……….. ต้องทำการเช่ารถเพราะต้องนำรถเข้าซ่อม และในส่วนนี้ค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถที่ทางน.ส…………. ต้องสำรองจ่ายในการเช่ารถไปก่อนนั้นเป็น จำนวนเงิน ……….. บาท แต่เมื่อดำเนินการเบิกกับประกัน…… ทางประกัน…….ประเมินยอดให้เพียง ……….. บาทเท่านั้น ซึ่งทางน.ส………..เห็นว่ายอดที่ได้ไม่สมเหตุสมผลกับยอดที่เสียประโยชน์จากการใช้รถไปจริงๆ จึงต้องดำเนินการร้องเรียนกับทาง คปภ.ค่ะ

เมื่อกรอกครบทุกช่องแล้ว กด”ถัดไป”

 

5. อัพโหลดเอกสารประกอบการร้องเรียน โดยเอกสารที่จำเป็นต้องมี ได้แก่ สำเนาบัตรปชช, สำเนาเอกสารที่บ.ประกันคู่กรณีออกให้ นอกนั้นก็อัพโหลดเอกสารอื่นๆเหมือนตอนที่ใช้ยื่นเรียกค่าขาดประโยชน์กับประกันคู่กรณี โดยไม่จำเป็นต้องใส่เอกสารให้ตรงกับหัวข้อ เช่น ช่องทะเบียนบ้าน เราอาจใส่รูปใบเคลมก็ได้

เมื่ออัพโหลดเอกสารครบแล้ว กดปุ่ม”ส่งเรื่องร้องเรียน” เป็นอันเสร็จขั้นตอนการยื่นเรื่องร้องเรียนกับคปภ.

 

6. หลังจากส่งเรื่องร้องเรียนคปภ.ทางออนไลน์แล้ว จะมีเจ้าหน้าที่คปภ.ติดต่อกลับหาเราหลังจากส่งเรื่องแล้วประมาณ 1 สัปดาห์ – 1 เดือน หากนานกว่านั้นให้เข้าไปดูในหน้า “ตรวจสอบสถานะ” จะมีชื่อเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบ ท่านก็สามารถติดต่อไปยังคปภ.เพื่อตามเรื่องกับพนง.ท่านนั้นได้

 

7. เจ้าหน้าที่คปภ.จะติดต่อมาว่ากำลังดำเนินการประสานกับประกันคู่กรณีว่าให้พิจารณาค่าขาดประโยชน์ให้ใหม่อีกครั้ง โดยปกติประกันจะติดต่อมาหลังจากที่จนท.คปภ.ติดต่อมาหาเราไม่เกิน 1 สัปดาห์ 

8. พอประกันติดต่อมา โดยมากจะแจ้งค่าขาดประโยชน์ใหม่ให้เรา ทางเราก็พิจารณาว่าพอจะรับได้ไหม แนะนำว่าในขั้นนี้อยากให้ประนีประนอมกันมากกว่า เพราะถือเป็นขั้นสุดท้ายแล้ว ถ้าตัวเลขพอจะรับได้ อยากแนะนำให้จบตรงนี้

หากไม่จบ ท่านต้องไปร้องศาลต่อไป ซึ่งคดีความอาจใช้เวลานานและต้องเสียเวลาไปขึ้นศาลหรือจ้างทนายว่าความให้ 

9. หากตกลงกับทางประกันคู่กรณีได้ ประกันคู่กรณีก็จะทำเรื่องชดเชยค่าขาดประโยชน์ให้ โดยปกติเงินค่าขาดประโยชน์จะเข้าบัญชีธนาคารของท่านภายใน 15 วันนับจากวันที่ตกลงยุติกับทางประกัน

อ่านเพิ่มเติม : ค่าขาดประโยชน์ที่เราสามารถเรียกร้องได้เมื่อรถถูกชน

หวังว่าข้อมูลความรู้นี้จะเป็นประโยชน์กับผู้อ่านทุกท่านนะคะ แต่หากใครที่รถถูกชนแล้วรู้สึกว่าขั้นตอนในการเรียกค่าขาดประโยชน์ยุ่งยากจังและไม่อยากทำเอง

ซัมเมอร์มีบริการเรียกค่าขาดประโยชน์ให้ฟรีค่ะ สำหรับลค.ที่เช่ารถระหว่างซ่อมกับทางเรา

โทรเลย 089-770-8822, 02-100-6365 หากรถถูกชนหนักต้องซ่อมนาน เราก็มีบริการเช่ารถรายเดือนราคาพิเศษให้ค่ะ