FAQการเรียกค่าขาดประโยชน์จากการไม่มีรถใช้

รถถูกชน

มีคำถามและข้อสงสัยมากมายเกี่ยวกับการเรียกค่าขาดประโยชน์จากการไม่มีรถใช้ระหว่างนำรถไปซ่อม วันนี้ทางซัมเมอร์รวบรวมคำถามที่พบบ่อยมาให้แล้วค่ะ

เรียกค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถได้เมื่อไร

ทุกประกันจะให้เรายื่นเอกสารเรียกร้องได้เมื่อการซ่อมรถสิ้นสุดลงค่ะ เนื่องจากการเรียกค่าขาดประโยชน์จะต้องมีการระบุจำนวนวันที่ต้องการเรียกร้อง 

เรียกค่าขาดประโยชน์ได้กี่วัน

โดยมากประกันจะพิจารณาค่าขาดประโยชน์ให้เฉพาะวันที่รถซ่อมจริง ไม่รวมวันที่รออะไหล่ แต่ก็มีบางประกันที่ใจดีให้ทุกวันที่เข้าซ่อมก็มีแต่น้อย 

และก็มีประกันบางที่ที่ค่อนข้างเข้มงวดขนาดไม่ให้ทั้งวันที่รออะไหล่และไม่ให้ในวันอาทิตย์เนื่องจากมองว่าวันอาทิตย์อู่/ศูนย์ซ่อมปิด ไม่ได้มีการซ่อมเกิดขึ้น

ดังนั้นวิธีการที่ดีที่สุดคือ เอารถเข้าซ่อมเมื่ออะไหล่มาถึงแล้วเท่านั้น และเมื่อศูนย์หรืออู่ซ่อมบอกว่ารถเสร็จแล้ว ก็ให้รีบไปรับรถออกจากอู่

เรียกค่าขาดประโยชน์ได้วันละกี่บาท

การเรียกค่าขาดประโยชน์จากการไม่มีรถใช้ระหว่างนำรถไปซ่อมเนื่องจากถูกชน ทางประกันจะพิจารณาให้วันละเท่าไหร่นั้นขึ้นอยู่กับแต่ละบริษัทประกัน และแม้จะเป็นบริษัทประกันเดียวกันแต่คนละสาขา ก็พิจารณาไม่เหมือนกัน  แต่โดยหลักแล้วควรได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 500 บาท

โดยในกรณีที่มีการเช่ารถระหว่างซ่อมด้วย อาจทำให้ได้รับค่าขาดประโยชน์มากกว่าวันละ 500 บาท (แต่ไม่เสมอไป) บางที่อาจพิจารณาให้ตามราคาในใบเสร็จเช่ารถจริง บางที่อาจให้ได้เพิ่มจาก 500 บาท แต่ไม่ถึงตามใบเสร็จจริง 

นอกจากนี้ หากเราสามารถเขียนรายละเอียดว่าการที่รถเราถูกชนและต้องนำรถไปซ่อมได้สร้างความเดือดร้อน ทำให้เรามีค่าใช้จ่ายและกระทบกกับการหารายได้ของเราอย่างไร จะช่วยให้ได้รับค่าขาดประโยชน์ต่อวันที่มากขึ้นได้

สามารถเรียกร้องค่าขาดประโยชน์อะไรได้บ้าง

สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ ค่าขาดประโยชน์ที่เราสามารถเรียกร้องได้เมื่อรถถูกชน

หากตกลงกับประกันไม่ได้ ทำอย่างไร

หากคุณไม่สามารถตกลงค่าขาดประโยชน์กับทางประกันได้ ทางประกันจะออกใบที่แสดงว่าไม่สามารถตกลงกันได้ โดยระบุว่าทางประกันชดเชยให้ได้เท่าไร และทางคุณเรียกร้องเท่าไร

จากนั้นในคุณขอเอกสารประกอบการเรียกค่าขาดปรโยชน์ทั้งหมดกลับมาพร้อมใบที่ประกันออกให้ นำไปดำเนินการเรียกร้องกับคปภ.ต่อไป

อ่านเพิ่มเติม การเรียกค่าขาดประโยชน์จากการไม่มีรถใช้กับคปภ.

จะเห็นว่าการเรียกค่าขาดประโยชน์จากการไม่มีรถใช้ระหว่างนำรถไปซ่อมไม่ได้ยุ่งยากเท่าไรนัก แต่หากคุณผู้อ่านไม่มีเวลา หรือไม่อยากเสียเวลาไปดำเนินการเอง ซัมเมอร์มีบริการดำเนินการเรียกค่าขาดประโยชน์ให้ฟรี สำหรับลค.ที่เช่ารถกรุงเทพกับทางเรา 

หากสนใจโทรเลย 089-770-8822, 02-100-6365 หรือไลน์ไอดี : @summercarrent (มีเครื่องหมาย@ด้านหน้า)