รถโดนชนแล้วหนีต้องรู้ บอกวิธีหาตัวคู่กรณีมารับผิดชอบ

รถโดนชนแล้วหนีเป็นเรื่องที่พบได้บ่อย ไม่ว่าจะเป็นกรณีที่เราขับรถอยู่ตามท้องถนน แล้วโดนมอเตอร์ไซค์หรือรถยนต์ขับเฉี่ยวชนแล้วหนีไป หรือกรณีที่เราจอดรถไว้ข้างทางหรือตามห้างโดยที่เราไม่ได้อยู่ที่รถ แล้วมีคนขับรถมาเฉี่ยวชนรถแล้วแล้วหนีไปไม่บอกกล่าวหรือรับผิดชอบ ซึ่งสร้างความเสียหายเดือดร้อนให้กับเจ้าของรถเพราะไม่รู้จะไปเอาผิดกับใคร

สิ่งที่ควรทำเมื่อรถโดนชนแล้วหนี

 1. เก็บหลักฐานให้ได้มากที่สุด เช่น รูปถ่ายรถที่ชนแล้วหนี วิดีโอบันทึกเหตุการณ์ ภาพจากกล้องแถวนั้น รอยรถของเราที่โดนชน
 2. รวบรวมหลักฐานเท่าที่มีไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันที่สถานีตำรวจเขตที่เกิดเหตุโดนชนแล้วหนี
 3. ถ้ารถคุณมีประกัน ก็เอาใบแจ้งความแนบให้ประกันของคุณเพื่อออกใบเคลมและนำรถเข้าซ่อม ทางประกันจะไปติดตามตัวผู้ที่ขับรถแล้วหนีมาชดใช้ค่าเสียหายเอง โดยคุณยังสามารถเรียกค่าขาดประโยชน์จากการไม่มีรถใช้ระหว่างนำรถไปซ่อมได้ ซึ่งรวมถึงค่าเช่ารถด้วย แต่ถ้ารถคุณไม่มีประกัน คุณต้องเป็นฝ่ายเดินหน้าหาตัวคนชนแล้วหนีเอง โดยอาจขอความช่วยเหลือจากตำรวจหรือตามสืบเอง

เทคนิควิธีตามตัวคนขับรถชนแล้วหนี

 1. เมื่อถูกชนแล้วหนี ควบคุมสติแล้วรีบคว้ามือถือขึ้นมาถ่ายรูปรถและทะเบียนคันที่ชนเราแล้วขับหนี ถ้าทันก็จะช่วยได้มาก ถ้าไม่ทันอย่างน้อยมองให้ออกว่าเป็นรถรุ่นยี่ห้ออะไร สีอะไร
 2. ขอความช่วยเหลือจากผู้ร่วมใช้ทาง กรณีอยู่บนท้องถนน ลองกวาดตาดูรอบๆ และขอความช่วยเหลือจากรถยนต์แถวนั้นที่มีกล้องติดรถ อย่าเพิ่งถอดใจ เดี๋ยวนี้หลายคนพร้อมที่จะช่วยเหลือเราเพื่อตามตัวคนชนแล้วหนี บางคนเราไม่ต้องขอก็เดินมาหาเราที่รถเลยก็มี
 3. ตรวจสอบกล้องวงจรปิดแถวนั้น เดี๋ยวนี้สถานที่ต่างๆมักมีกล้องวงจรปิดอยู่บ้าง ทั้งของภาครัฐและของเอกชน
 4. โพสต์บนโซเชียลมีเดีย แชร์รายละเอียดของเหตุชนแล้วหนีบนโซเชียลมีเดีย ขอให้เพื่อนและผู้ติดตามของคุณแชร์โพสต์โดยหวังว่าอาจมีคนที่ร่วมทางกับคุณอยู่ ณ ขณะนั้น มีกล้องหน้ารถที่บันทึกภาพเหตุการณ์ไว้ได้
 5. ขอความร่วมมือตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเปิดดูกล้องวงจรปิดของภาครัฐบริเวณนั้น
 6. จ้างนักสืบเอกชน หากทั้งหมดไม่ได้ผล ลองจ้างนักสืบเอกชนเพื่อช่วยติดตามหาเจ้าของรถชนแล้วหนี

วิธีหาชื่อเจ้าของทะเบียนรถที่ขับชนแล้วหนี

ท่านสามารถเช็คข้อมูลเพื่อหาชื่อเจ้าของรถที่ชนแล้วหนีได้ โดยเข้าแจ้งความกับตำรวจ และนำใบแจ้งความไปยื่นกับกรมการขนส่งทางบก เพื่อขอทราบชื่อเจ้าของรถได้ หรือแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจประสานงานกับกรมการขนส่งเพื่อตรวจสอบชื่อเจ้าของรถและเรียกมาสอบปากคำ ( อ้างอิง www.rabbitcare.com )

เอกสารที่ต้องใช้ในการหาชื่อเจ้าของทะเบียนรถที่ขับชนแล้วหนี

 1. บัตรประชาชน
 2. หนังสือรับรองบริษัท กรณีเป็นบริษัท
 3. หนังสือจากหน่วยงานราชการที่มีอำนาจ เช่น หนังสือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ

โดยในการขอตรวจเช็คชื่อเจ้าของทะเบียนรถ จะมีค่าคำขอฉบับละ 5 บาท, ค่าคำขอค้นเอการรถยนต์ ครั้งละ 50 บาท สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ ครั้งละ 10 บาท และค่ารับรองสำเนาแผ่นละ 20 บาท โดยจะใช้เวลาดำเนินการประมาณ 1 ชม.

จะเห็นว่าทะเบียนรถเป็นสิ่งสำคัญมากในการติดตามผู้ขับรถชนแล้วหนี ดังนั้นพยายามมีสติมากๆหากเกิดอุบัติเหตุและสิ่งแรกที่ต้องทำคือถ่ายรูปหรือจำเลขทะเบียนรถที่ขับรถแล้วหนีให้ได้ เพื่อให้มาชดใช้ค่าเสียหายที่เกิดขึ้น รวมถึงค่าเช่ารถระหว่างซ่อมเราก็สามารถเรียกร้องได้