แชร์กลโกงหลอกเช่ารถ รู้ไว้ก่อนเสียเงินฟรี

สมัยนี้มิจฉาชีพมีวิธีการใหม่ๆในการหลอกลวง โดยในวงการเช่ารถก็มีการหลอกลวงในหลายรูปแบบ ซัมเมอร์รวมกลโกงที่มิจฉาชีพหลอกให้เช่ารถ อ่านไว้จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อ

หลอกให้โอนจอง แต่ถึงเวลานัดติดต่อไม่ได้

เป็นกลโกงที่พบบ่อยมากในแวดวงเช่ารถ โดยมักเกิดกับการติดต่อเช่ารถผ่านกลุ่มเฟสบุค หรือตามเว็บบอร์ดต่างๆ เช่น pantip, kaidee 

เป็นความจริงที่ว่าผู้ให้เช่าจำเป็นต้องให้ผู้เช่าโอนจองรถไว้ก่อนเพื่อป้องกันเวลาผู้เช่ารถนัดแล้วไม่มา ซึ่งสร้างความเสียหายให้ผู้ให้เช่า แต่การโอนจองไปก่อนก็มีความเสี่ยงว่าอาจถูกโกงดังนั้น เราแนะนำให้เลือกเช่ารถกับผู้ให้เช่าที่ไว้ใจได้

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ 6 ข้อช่วยเลือก เช่ารถที่ไหนดี

หมกเม็ด คิดค่าใช้จ่ายแอบแฝง

บางครั้งเราเห็นบริษัทเช่ารถเจ้านี้ราคาถูก ก็ตัดสินใจเช่า แต่เมื่อถึงวันเช่ากลับมีค่าใช้จ่ายงอกขึ้นมากมาย เช่น ค่าประกันภัยรถยนต์ ค่าภาษี ค่าบริการของพนักงาน ค่าทำความสะอาดรถ

ดังนั้น ควรระมัดระวัง ถามให้แน่ชัดว่ามีค่าใช้จ่ายทั้งหมดเบ็ดเสร็จเท่าไร ไม่มีค่าอื่นๆนอกเหนือจากนี้แล้วใช่ไหม

รถเช่าไม่ตรงปก

 เราจองเช่ารถโมเดลนึงไว้ แต่พอถึงวันจริงได้รถอีกรุ่น ดังนั้นควรตรวจสอบให้แน่ใจว่ารถที่เราจองเช่าไว้ เป็นรุ่นเดียวกับที่เราเข้าใจว่าจะได้รับจริงๆ เช่น อาจให้บริษัทเช่ารถส่งรูปรถให้ดู (บริษัทเช่ารถอาจไม่สามารถส่งรูปรถคันจริงให้ได้ เนื่องจากมีรถหลายคันและขั้นตอนในการจัดเรียงรถเพื่อให้เช่า แต่ต้องสามารถส่งรูปรถตัวอย่างที่โฉมเดียวกับที่จะให้เราเช่าได้ ) เพือยืนยันว่าเข้าใจตรงกัน

ผู้ให้เช่าที่เอารถของคนอื่นมาให้เราเช่า

กรณีนี้ไม่ถือเป็นมิจฉาชีพ แต่เราอยากเตือนให้ระวังการเช่ารถในลักษณะนี้เช่นกัน

ปัจจุบันมีผู้ให้บริการเช่ารถหลายเจ้าที่ทำแบบนี้ ดูเผินๆเหมือนไม่น่ามีปัญหาอะไรสำหรับผู้เช่าอย่างเรา แต่จริงๆแล้วมีปัญหาเยอะแยะมากมายที่อาจเกิดขึ้น เช่น 

  • ผู้ให้เช่าไม่ทราบประวัติหรือข้อมูลรถ ทำให้ไม่สามารถตอบข้อซักถามหรือปัญหาของลค.ได้
  • โยนกันไปมา เมื่อรถมีปัญหา เช่น รถสตาร์ทไม่ติด เราโทรแจ้งผู้ที่เราเช่ารถมา เขาก็ต้องไปสอบถามกับคนที่เขาไปซับรถมาอีกที ซึ่งทำให้การแก้ปัญหาช้า
  • เผลอๆถ้าตกลงกันไม่ได้ เช่น เจ้าของรถจริงบอกรถเขาปกติ ผู้เช่าทำพังรึเปล่าจะให้ผู้เช่าซ่อมหรือจ่ายค่าเสียหายในราคาเกินจริง ก็อาจเป็นได้ (ที่เป็นแบบนี้ เพราะเจ้าของรถจริงย่อมมีความหวงแหนรถและรู้สึกไม่คุ้มที่เขาได้รับส่วนแบ่งเพียงน้อยนิดแต่ต้องเสียค่าซ่อม จึงมักเรียกร้องเยอะกว่าปกติ) 
  • เจ้าของรถกับผู้ให้เช่ารถทะเลาะกัน จนลุกลามมาถึงผู้เช่า เช่น ตอนผู้ให้เช่าเอารถมาคืนเจ้าของรถ เจ้าของรถอาจบอกว่ารถกลับมาไม่เหมือนเดิม มีบางอย่างหายหรือบกพร่อง ผู้ให้เช่าก็ไม่ทันได้สังเกต ตกลงกันไม่ได้ก็อาจปัดความรับผิดชอบมาให้ผู้เช่าเป็นคนจ่าย

ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการเช่ารถในลักษณะนี้ เพื่อตัดความยุ่งยากที่จะเกิดขึ้น

อ้างว่าผู้เช่าทำรถเสียหายมีรอย ต้องจ่ายเงินชดใช้

เหตุการณ์นี้ป้องกันได้ด้วยการที่ผู้เช่าควรตรวจรอยรอบคันและบันทึกภาพหรือวิดิโอสภาพรถตอนส่งมอบให้เราอย่างละเอียด อย่าถ่ายแค่รอยอย่างเดียว ต้องถ่ายภาพรวมของรถด้วยเพราะบางจุดเราอาจไม่ทันสังเกต เพื่อว่าหากผู้ให้เช่าอ้างว่ารถมีรอยตรงไหน เราจะได้มีหลักฐานว่าตอนเรารับรถมามีรอยนี้อยู่แล้ว

นอกจากนี้ตอนส่งคืนรถ ให้ผู้ให้เช่าเขียนยืนยันว่าเราได้ส่งรถคืนผู้ให้เช่าในสภาพที่ไม่มีความเสียหายด้วย เพื่อกันผู้ให้เช่ามาเรียกร้องค่าเสียหายในภายหลัง

สรุป

เหล่านี้คือกลโกงและปัญหาที่พบได้บ่อยจากการเช่ารถ ซึ่งผู้เช่าควรระมัดระวังเพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ นอกจากนี้ยังมีข้อควรระวังอื่นๆ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ ปัญหาและข้อควรระวังในการเช่ารถ