10 ที่เที่ยวส่งเสริมการเรียนรู้เด็กในกรุงเทพ

หาที่เที่ยววันหยุดในกรุงเทพสำหรับลูกน้อยหรือเด็กๆ ที่นอกจากจะสนุกแล้ว ยังได้ความรู้และประสบการณ์ด้วย มีที่ไหนบ้าง ไปดูกันค่ะ

1. ซาฟารีเวิลด์

“ซาฟารีเวิลด์” (Safari World) หรือที่รู้จักในชื่อเต็มว่า “ซาฟารีเวิลด์ แอนด์ มารีน ปาร์ค” ตั้งอยู่ที่กรุงเทพฯ, ประเทศไทย เป็นสวนสัตว์ขนาดใหญ่และเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ

ซาฟารีเวิลด์แบ่งเป็น 2 ส่วนหลัก ได้แก่:

 1. ซาฟารีพาร์ค (Safari Park): เป็นพื้นที่เปิดสำหรับรถขับผ่าน โดยนักท่องเที่ยวสามารถดูสัตว์ต่างๆ ในสภาพแวดล้อมที่เข้าใกล้เคียงธรรมชาติ อาทิ เสือ, สิงโต, ยีราฟ, แรด, ซีบร้าและอื่นๆ อีกมากมาย

 2. มารีน ปาร์ค (Marine Park): เป็นสวนสัตว์ที่มีการแสดงของสัตว์ต่างๆ เช่น การแสดงของแมวใหญ่, นก, โชว์เรืองาน, โชว์โลมา, โชว์คีร์และอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีร้านอาหาร, สถานที่เล่นน้ำและพื้นที่สำหรับเด็ก

นอกจากการดูสัตว์และชมการแสดงแล้ว ซาฟารีเวิลด์ยังมีกิจกรรมต่างๆ ที่นักท่องเที่ยวสามารถเข้าร่วม เช่น การปั่นเรือ, การขี่นกยูง, การเล่นน้ำ, และอื่นๆ อีกมากมาย

2. SEA LIFE Bangkok Ocean World

เป็นสถานแสดงสัตว์น้ำในใจกลางกรุงเทพฯ และเป็นหนึ่งในสถานที่น่าเที่ยวสำหรับทั้งครอบครัวและนักท่องเที่ยว ซึ่งตั้งอยู่ภายในห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน (Siam Paragon).

ข้อมูลที่สำคัญมีดังนี้:

 1. ขนาด: เป็นสถานแสดงสัตว์น้ำใต้พื้นดินที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พื้นที่ประมาณ 10,000 ตารางเมตร และมีน้ำประมาณ 5 ล้านลิตร.

 2. สัตว์: มีสัตว์น้ำมากกว่า 30,000 ตัว จาก 400 ชนิด ซึ่งรวมถึงปลาฉลาม, เต่าทะเล, ปลากระป๋อง, ปลาแรคคูน และอื่นๆ อีกมากมาย.

 3. โซนแสดง: SEA LIFE Bangkok Ocean World แบ่งเป็นโซนต่างๆ อาทิ เช่น Weird and Wonderful, Deep Reef, Living Ocean, Rainforest, Rocky Shore, Open Ocean, Shark Walk, Coral Reef และ Sea Jellies.

 4. กิจกรรม: นอกจากการชมสัตว์แล้ว ยังมีกิจกรรมเพิ่มเติมที่นักท่องเที่ยวสามารถเข้าร่วม เช่น การดำน้ำในตู้แก้วกับปลาฉลาม, การเล่นน้ำด้วยเต่าทะเล หรือการเดินบน “Glass Bottom Boat”.

 5. การเข้าชม: เปิดทุกวัน และมีค่าเข้าชม นักท่องเที่ยวควรตรวจสอบราคาและโปรโมชั่นล่าสุดจากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการหรือที่หน้าเข้างาน.

3. Sansiri Backyard T66 Community

จากบริษัท แสนสิริ ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นพื้นที่เน้นการใช้ชีวิตแบบยั่งยืน และเน้นให้เป็นพื้นที่ที่ช่วยส่งเสริมความสัมพันธ์ในชุมชน ความเข้าใจในการใช้ทรัพยากรธรรมชาติ และการเรียนรู้ผ่านกิจกรรมต่างๆ ในบริเวณที่พักอาศัย

กิจกรรมหรือสิ่งที่มีให้ทำใน “Sansiri Backyard T66” มีดังนี้:

 1. การทำการเกษตรชุมชน: การปลูกพืชในพื้นที่ชุมชนเพื่อใช้สำหรับชุมชนหรือการขายเพื่อสร้างรายได้
 2. การจัดกิจกรรมชุมชน: อาทิ การจัดสอนครั้งคราว, การจัดประชุมชุมชน, หรือการจัดงานเฉลิมฉลอง
 3. พื้นที่พักผ่อนและเล่นเกม: พื้นที่สำหรับเด็กและครอบครัวเพื่อใช้เวลาด้วยกัน
 4. การจัดตลาดชุมชน: ให้พื้นที่ให้ชุมชนมาจัดตั้งตลาดขายผลิตภัณฑ์หรืออาหาร
 5. สถานที่เรียนรู้และการเรียนรู้ตลอดชีวิต: เช่น การจัดการสอนศิลปะ, การทำอาหาร, หรือการปลูกพืช

4. สวนงูเสาวภา

เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจและเป็นที่รู้จักในเมืองกรุงเทพฯ ของประเทศไทย ตั้งอยู่บนถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ตำบลหนองจอก สวนนี้เป็นสวนงูที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักกันทั่วโลก มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานมากกว่า 100 ปี

ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับสวนงูเสาวภา:

 1. ประวัติศาสตร์: สวนงูเสาวภาถูกก่อตั้งขึ้นในปี 1923 โดยการร่วมมือกับ “The Pasteur Institute” เพื่อผลิตวัคซีนป้องกันโรคงูกัด
 2. กิจกรรม: สวนงูเสาวภามีการแสดงการจับงู การดูดพิษงู และการสอนวิธีจัดการกับงู อีกทั้งยังมีการแสดงการใช้พิษงูในการทำวัคซีนเพื่อการรักษาโรค
 3. สถานที่: ภายในสวนมีมีนิทานการจับงูและการดูดพิษงู อีกทั้งยังมีพิพิธภัณฑ์งูซึ่งเป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลและสิ่งแสดงเกี่ยวกับงูต่างๆ
 4. งูที่อยู่ในสวน: มีงูหลายพันตัว และมีพันธุ์ต่างๆ ทั้งงูพิษและงูไม่พิษ

สำหรับผู้ที่สนใจในงูหรืออยากทราบเรื่องราวและข้อมูลเกี่ยวกับงู สวนนี้เป็นสถานที่ที่น่าเยี่ยมชม.

5. ท้องฟ้าจำลอง

“ท้องฟ้าจำลอง” หรือ “Planetarium” เป็นอาคารหรือสถานที่ที่มีเครื่องมือพิเศษสำหรับการแสดงภาพของท้องฟ้าในลักษณะที่จำลองภาพยนตร์ 360 องศา ทำให้ผู้ชมสามารถเห็นภาพของดาว ดาวเคราะห์ สุริยาคติ หรือแม้กระทั่งกาแล็กซีอื่นๆ บนหลังคาโดมรูปกึ่งวงกลม

ในประเทศไทย ท้องฟ้าจำลองที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย คือ “ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพฯ” ที่ตั้งอยู่ภายในสวนวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ถนนเอกชัย กรุงเทพฯ

ภายในท้องฟ้าจำลองนั้นจะมีการแสดงภาพยนตร์เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ อวกาศ และต่างๆ ที่เกี่ยวกับท้องฟ้า ซึ่งสามารถเรียนรู้และได้รับความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับจักรวาลที่เราอยู่

ท้องฟ้าจำลองเป็นสถานที่น่าสนใจสำหรับนักเรียน, นักศึกษา, หรือผู้ที่สนใจในวิทยาศาสตร์และจักรวาล เนื่องจากสามารถเรียนรู้และเข้าใจถึงเรื่องราวและปรากฏการณ์ต่างๆ ในจักรวาลได้อย่างชัดเจนและน่าทึ่ง

6. พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ

ตั้งอยู่ในเขตดอนเมือง, กรุงเทพฯ และเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพอากาศไทย ซึ่งมีเป้าหมายในการสะสม และจัดแสดงเครื่องบินและอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับการบิน เพื่อเป็นการอนุรักษ์ประวัติศาสตร์ และให้ความรู้ในเรื่องของการบินและอวกาศ

ข้อมูลเกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ:

 1. สถานที่: ตั้งอยู่บริเวณสนามบินดอนเมือง ใกล้กับสถานีรถไฟดอนเมือง
 2. รายการแสดง: ภายในพิพิธภัณฑ์มีเครื่องบินหลายๆ ชนิด ทั้งเครื่องบินต่อสู้, โดรน, เฮลิคอปเตอร์ และอื่นๆ มากมาย บางเครื่องยังเป็นเครื่องบินที่ใช้งานจริงในอดีต
 3. กิจกรรม: นอกจากการแสดงเครื่องบินแล้ว ยังมีการจัดนิทรรศการเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของกองทัพอากาศไทย, การบินในสงครามโลกครั้งที่ II, และอื่นๆ
 4. ข้อมูลเพิ่มเติม: บางส่วนของพิพิธภัณฑ์ยังเปิดให้ผู้เข้าชมขึ้นไปในห้องคอกพิท ของเครื่องบิน เพื่อรู้สึกถึงการเป็นนักบินจริง

ถ้าคุณสนใจในประวัติศาสตร์การบิน หรือเป็นแฟนของเครื่องบิน พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศเป็นสถานที่ที่ไม่ควรพลาดเมื่อเดินทางมากรุงเทพฯ

7. มิวเซียมสยาม

หรือ “Museum Siam” เป็นพิพิธภัณฑ์ที่สะท้อนความเป็นไทยในมิติต่าง ๆ ผ่านการนำเสนอที่สร้างสรรค์และน่าสนใจ มิวเซียมนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ และมีเป้าหมายในการสะท้อนต่อการเรียนรู้และการค้นคว้าเรื่องราวของประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมไทย

ข้อมูลเกี่ยวกับมิวเซียมสยาม:

 1. สถานที่: ตั้งอยู่ในพื้นที่ภายในเขตพระนคร (เก่ากว่า 200 ปี) ซึ่งเดิมเคยเป็นสำนักงานกระทรวงพาณิชย์ ตั้งอยู่ใกล้กับวัดโพธิ์และสนามหลวง
 2. นิทรรศการถาวร: มีการนำเสนอเรื่องราวของประวัติศาสตร์ไทยและวัฒนธรรมไทย แต่ละช่วงเวลา นับแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ในมุมมองที่ทันสมัย
 3. นิทรรศการชั่วคราว: มิวเซียมสยามมักจะมีการจัดนิทรรศการชั่วคราวในหลาย ๆ หัวข้อ ทั้งเรื่องราวของวัฒนธรรม, สังคม, และศิลปะ
 4. กิจกรรม: มีกิจกรรมและการเรียนรู้ที่หลากหลายสำหรับเยาวชนและผู้ใหญ่ทุกวัย รวมถึงการจัด workshop และกิจกรรมที่สนับสนุนการเรียนรู้

มิวเซียมสยามเป็นที่รู้จักในการนำเสนอเรื่องราวและประวัติศาสตร์ไทยในมุมมองที่ทันสมัยและสร้างสรรค์ ทำให้ผู้เข้าชมสามารถเข้าใจและสนใจในประวัติศาสตร์ไทยได้อย่างลึกซึ้งและครบถ้วนยิ่งขึ้น

8. ศูนย์การเรียนรู้ป่าในกรุง ปตท

เป็นโครงการที่มุ่งเน้นในการสร้างสรรค์พื้นที่เขียวและสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้นในกรุงเทพฯ โดยที่ปตท. (ปิโตรเลียมและปิโตรเคมี) ได้ร่วมมือกับเทศบาลนครกรุงเทพมหานครในการแปลงพื้นที่อุตสาหกรรมเก่าเป็นสวนสาธารณะ

ข้อมูลเกี่ยวกับศูนย์การเรียนรู้ป่าในกรุง ปตท:

 1. ตำแหน่ง: ศูนย์การเรียนรู้ป่าในกรุง ปตท. ตั้งอยู่บนถนนชาญอิสระ, กรุงเทพฯ ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าบางจาก (BTS Bang Chak).
 2. พื้นที่: โครงการนี้ประกอบด้วยพื้นที่สาธารณะกว่า 6 ไร่ มีการจัดเตรียมพื้นที่ให้มีสวนสาธารณะ, โซนน้ำ, และพื้นที่เรียนรู้เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม.
 3. การเรียนรู้: ศูนย์การเรียนรู้มีการนำเสนอเกี่ยวกับความรู้ทางด้านสิ่งแวดล้อม, พลังงาน, และการอนุรักษ์และฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม.
 4. กิจกรรม: สำหรับผู้ที่สนใจสิ่งแวดล้อม จะมีกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การเรียนรู้การปลูกพืช, การทำเกษตรอินทรีย์, และการปลูกป่าฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม.

“ศูนย์การเรียนรู้ป่าในกรุง ปตท.” เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาที่ดินว่างและแปลงพื้นที่อุตสาหกรรมเก่าให้เป็นพื้นที่เขียวที่สามารถให้ผู้คนในเมืองได้มีส่วนร่วมในการฟื้นฟูและรักษาสิ่งแวดล้อม

9. พิพิธภัณฑ์เด็ก จตุจักร

หรือ “Bangkok Children’s Discovery Museum” เป็นสถานที่เรียนรู้และสันทนาการสำหรับเด็กที่ตั้งอยู่ในเขตจตุจักร, กรุงเทพฯ พิพิธภัณฑ์นี้ให้เด็ก ๆ มีโอกาสได้เรียนรู้ผ่านการปฏิบัติจริง ซึ่งแตกต่างจากการเรียนในห้องเรียนด้วยการนำเสนอแบบที่ทำให้เด็กสนใจและสนุกสนาน

ข้อมูลเกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์เด็ก จตุจักร:

 1. ตำแหน่ง: ตั้งอยู่ภายในพื้นที่สวนจตุจักร ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าสายสีเขียว (BTS สถานีหมอชิต) และสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน (MRT สถานีจตุจักร).
 2. โซนการเรียนรู้: พิพิธภัณฑ์นี้มีโซนต่าง ๆ ที่ทำให้เด็กสามารถเรียนรู้ได้หลายด้าน เช่น การสร้างสรรค์, วิทยาศาสตร์, ชีวิตประจำวัน, และสิ่งแวดล้อม ฯลฯ
 3. กิจกรรม: มีกิจกรรมทั้งการทดลอง, การเล่นเกม, การสร้างสรรค์, และการศึกษาปฏิบัติ ทำให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้จากการทำและมีประสบการณ์จริง
 4. วัตถุประสงค์: พิพิธภัณฑ์มีวัตถุประสงค์ในการสนับสนุนการเรียนรู้และการพัฒนาศักยภาพของเด็กอย่างครบวงจร

พิพิธภัณฑ์เด็ก จตุจักรเป็นที่รู้จักและนิยมเป็นอย่างมากสำหรับครอบครัวที่มีเด็ก ๆ เนื่องจากเป็นสถานที่ที่ทั้งสนุกและได้รับความรู้ และเป็นการรวมกลุ่มกิจกรรมเรียนรู้แบบไม่เป็นทางการสำหรับเด็ก ๆ ที่กรุงเทพฯ

10. Little Big wings @ พุทธมณฑลสาย 2

สวนผีเสื้อบรรยากาศสวนสวยสไตล์ English Garden มีเจ้าหน้าที่ให้คอยให้ความรู้เกี่ยวกับผีเสื้อแต่ละสายพันธุ์ พร้อมกิจกรรมให้น้ำหวานผีเสื้อ, เก็บไข่ผีเสื้อ ถ่ายรูปกับหนอนและผีเสื้อหลากหลายพันธุ์แบบใกล้ชิด

แนะนำกันเป็นที่เรียบร้อยสำหรับสถานที่เที่ยวพักผ่อนที่เหมาะกับการพาลูกๆ หรือเด็กๆ ไปเที่ยวเพื่อส่งเสริมประสบการณ์การเรียนรู้ เปิดประสบการณ์ใหม่ๆให้กับลูกน้อย หากท่านไหนจัดทริปเรียบร้อยแล้วแต่ยังไม่มีรถเพื่อขับเที่ยว สามารถมาเช่ารถกรุงเทพกับซัมเมอร์ได้นะคะ รถเช่าราคาถูก สะอาด มีบริการรับส่งถึงที่ค่ะ