M-flow ทุกปัญหาที่คุณอยากรู้ ครบ จบที่นี่

mflow

M-Flow คืออะไร

M-Flow คือระบบการผ่านทางแบบไร้ไม้กั้น ที่ให้ผู้ใช้ทางสามารถผ่านทางไปก่อนแล้วค่อยชำระทีหลัง เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้ทางและช่วยให้การจราจรบนทางด่วนและมอเตอร์เวย์ไม่ติดขัดโดยเฉพาะบริเวณหน้าด่าน เนื่องจากการผ่านทาง M-Flow ไม่จำเป็นต้องชะลอรถเหมือน EasyPass โดย M-Flow จะอยู่ช่องทางด้านขวาสุด

M-Flow มีด่านไหนบ้าง

ขณะนี้ด่านที่มีระบบผ่านทาง M-Flow จะอยู่บนทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 9 โดยมีทั้งหมด 4 ด่าน ดังนี้

 1. ด่านธัญบุรี 1
 2. ด่านธัญบุรี 2
 3. ด่านทับช้าง 1
 4. ด่านทับช้าง 2

ทำไมต้องสมัครสมาชิก M-Flow

เราจำเป็นต้องสมัครสมาชิก M-Flow ก่อน จึงจะสามารถลงทะเบียนรถของเรากับ M-Flow ได้

สมัครmflow

วิธีสมัครสมาชิก M-Flow

เข้าไปที่ https://mflowthai.com/mflow/consent แล้วกรอกรายละเอียดตามที่หน้าเว็บแจ้ง และอัพโหลดเอกสาร

เอกสารที่ต้องใช้ในการสมัครสมาชิก mflow

กรณีบุคคลธรรมดา

 1. สำเนาบัตรปชช.

กรณีนิติบุคคล

 1. บัตรปชช.กรรมการ
 2. หนังสือรับรองบริษัท

ลงทะเบียนรถกับ ​M-Flow ดีอย่างไร

 • แจ้งเตือนทันทีที่มีการผ่านทางแอป กรณีไม่ได้ลงทะเบียน เมื่อผ่านทางแล้วอาจต้องรอ 2-3 ชั่วโมงกว่าจะเข้าไปเช็คในระบบแล้วเห็นว่ามีค่าผ่านทาง M-Flow
 • ทราบรายละเอียดการผ่านทาง มีรูปรถ วันเวลา สถานที่ที่ผ่านทาง แจ้งเข้ามาในแอป M-Flow ค่อนข้างเรียลไทม์ (ช้าไม่เกิน 15 นาที ) หากไม่ได้ลงทะเบียนจะไม่มีรายละเอียดเหล่านี้ จะแจ้งแค่ว่ามีค่าผ่านทาง M-Flow แต่ไม่บอกรายละเอียด

วิธีลงทะเบียนรถกับ M-Flow

เมื่อสมัครสมาชิก M-Flow จะมีขั้นตอนให้ลงทะเบียนรถเพื่อผูกกับทะเบียนสมาชิก โดยสมาชิก 1 แอคเคาต์สามารถลงทะเบียนรถได้ไม่จำกัด

แอพพลิเคชั่น M-Flow ต้องมีไหม

ท่านสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น M-Flow โดยเสิร์ชคำว่า mflowthai บน app store โดยการติดตั้งแอพ M-Flow บนมือถือมีข้อดีในแง่ของเมื่อรถคันที่ลงทะเบียนมีการผ่านทาง M-Flow จะมีการแจ้งเตือนผ่านแอพพลิเคชั่นทันที ซึ่งช่วยให้เราติดตามการใช้ทางได้ง่ายและทันท่วงที

แอพmflow

ค่าผ่านทาง M-Flow ราคาเท่าไร

แต่ละด่านของ M-Flow มีราคาค่าผ่านทางที่แตกต่างกันไปขึ้นกับระยะทางของด่านนั้นๆ

จะรู้ได้ยังไงว่ารถของเรามีรายการค่าผ่านทาง M-Flow หรือไม่

 • กรณีไม่ได้ลงทะเบียนรถไว้ สามารถเข้าไปเช็คว่ารถของคุณมีค่าผ่านทางค้างชำระหรือไม่ ได้ที่ www.mflowthai.com จะมีแจ้งยอดค่าผ่านทาง และค่าปรับ แต่จะไม่มีรายละเอียดการผ่านทาง
 • กรณีที่รถเราลงทะเบียนกับ M-Flow เรียบร้อยแล้ว จะมีแจ้งเตือนเข้ามาทันทีเมื่อรถคันที่ลงทะเบียนแล้วผ่านด่าน M-Flow ( ดีเลย์ไม่เกิน 15 นาที ) พร้อมรายละเอียดการผ่านทาง

เมื่อไรมีค่าปรับ M-Flow

หากไม่ชำระค่าปรับภายใน 7 วัน หลังจากผ่านทาง ( ไม่นับรวมวันที่มีการผ่านทาง ) เช่น ผ่านทาง M-Flow วันที่ 1 ต้องชำระค่าผ่านทางภายในวันที่ 8 เป็นต้น หากชำระหลังจากนั้นจะมีค่าปรับ

M-Flow ค่าปรับเท่าไร

ค่าปรับ M-Flow คิดเป็น 10 เท่าของค่าผ่านทาง เช่น ค่าผ่านทาง 30 บาท หากไม่ชำระภายใน 7 วันหลังจากผ่านทาง จะมีค่าปรับ 300 บาท แต่ในช่วงนี้ ทางภาครัฐยังให้มีการเปิดให้ขอยกเว้นค่าปรับ M-Flow ได้อยู่อย่างไม่มีกำหนด

จะขอยกเว้นค่าปรับต้องทำอย่างไร

ขณะนี้สามารถดำเนินการขอยกเว้นค่าปรับ mflow โดยการแอดไลน์ของmflow ที่ Line id : @mflowthai หลังจากนั้น พิมพ์ mf001 จะมีลิงก์ให้กดเพื่อขอยกเว้นค่าธรรมเนียมปรับของ mflow

หากชำระค่าปรับมาแล้ว สามารถขอค่าปรับคืนได้ไหม

สามารถทำได้โดยการแอดไลน์และพิมพ์ mf001 เหมือนขั้นตอนการขอยกเว้นค่าปรับด้านบนเลย โดยเมื่อเข้าลิงก์แล้วจะมีให้ติ๊กว่าชำระค่าปรับมาหรือยัง ให้ติ๊กว่าชำระมาแล้ว

ขอหลักฐานการผ่านทาง M-Flow ได้ที่ไหน

หลายท่านอยู่ๆก็มีใบเรียกเก็บค่าผ่านทางและค่าปรับมาที่บ้าน โดยไม่รู้ว่าได้ไปผ่านทาง M-Flow มาตั้งแต่เมื่อไรและที่ด่าน M-Flow ไหน สามารถทำการตรวจสอบรายละเอียดได้ดังนี้

 • กรณีที่รถของเราไม่ได้ลงทะเบียนกับ M-Flow ส่งเมล์ไปที่ mflow@doh.go.th โดยใส่หัวข้อ ขอหลักฐานการผ่านทางและรายละเอียดการผ่านทาง และใส่รายละเอียด ป้ายทะเบียน รุ่นรถและสีรถในเนื่อหาอีเมล์
 • กรณีที่รถเราลงทะเบียนกับ M-Flow เรียบร้อยแล้ว จะมีแจ้งเตือนเข้ามาทันทีเมื่อรถคันที่ลงทะเบียนแล้วผ่านด่าน M-Flow ( ดีเลย์ไม่เกิน 15 นาที ) หรือเข้าไปดูในประวัติการผ่านทาง ก็จะมีรายละเอียดการผ่านทาง mflow ทั้งรูปรถ วัน เวลา ด่านที่ผ่านทาง

คนอื่นขับรถเราผ่าน M-Flow

ในหลายครั้ง เราอาจจะให้เพื่อน/คนรู้จักยืมรถ หรือมีคนขับรถคันนี้หลายคน รวมถึงให้คนอื่นเช่ารถเรา แลัวเขาเหล่านั้นขับผ่านด่าน M-Flow ปัญหาคือ แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่า คนที่เราให้เขายืมรถหรือเช่ารถไป เขาเอาไปขับผ่าน M-Flow มาหรือไม่ กรณีนี้แก้ปัญหาได้ง่ายๆด้วยการลงทะเบียนรถกับ M-Flow เพราะเมื่อมีการขับผ่านช่องทาง M-Flow จะมีแจ้งเตือนเข้ามายังแอพพลิเคชั่นทันที ส่วนกรณีเรายืมรถเขามาใช้ เราก็สามารถให้เขาตรวจสอบก่อนคืนรถได้ว่าเราไม่ได้มีการขับผ่านด่าน M-Flow นะ จะได้ไม่มีปัญหากันภายหลัง ส่วนกรณีเช่ารถมา ทางบริษัทรถเช่าส่วนใหญ่มีการลงทะเบียนรถกับM-Flow อยู่แล้ว

ติดต่อ M-Flow ได้ช่องทางไหนบ้าง

สามารถติดต่อ M-Flow ได้ผ่าน 3 ช่องทางหลักๆ ได้แก่

 1. ทางโทรศัพท์ โทรติดต่อ mflow ได้ที่เบอร์ 1586
 2. ทางไลน์ Line ID : @mflowthai
 3. ทางอีเมล์ : mflow@doh.go.th

โทรหาmflow

จากประสบการณ์การโทรหา M-Flow ที่เบอร์ 1586 พบว่ารอสายนานมาก โดยในเวลากลางวัน ทดลองโทรไป มีคิวรอถึง 60 กว่าคิว จึงเลี่ยงมาโทรตอนประมาณ 5 ทุ่ม พบว่าต้องรอคิวอีก 30 กว่าคิว โดยใช้เวลารอสายทั้งหมด 1 ชม.กว่าๆเลยทีเดียว ดังนั้นใครที่ต้องการโทรติดต่อ M-Flow แนะนำให้โทรตอนดึกๆจะรอสายนานน้อยกว่ากลางวัน(แต่ก็นานอยู่ดี) เมื่อพนักงานรับสาย พนักงานพูดจาดีและให้รายละเอียดที่ดีมากๆ ส่วนทางไลน์และอีเมล์กว่าจะมีการตอบกลับก็ใช้เวลาหลายวันอยู่

ทั้งนี้หากมีข้อสงสัยอะไรเพิ่มเติมและขี้เกียจรอสาย อีเมล์ไปไม่มีการตอบกลับ สามารถเดินทางไปที่ ลาดกระบังเพื่อสอบถามและพูดคัยกับเจ้าหน้าที่ที่นั่นได้ค่ะ