ปุ่มสวิตซ์ในรถ สัญลักษณ์นี้คืออะไร?

ปุ่มสวิตซ์ในรถ

หลายคนอาจสับสนกับสัญลักษณ์บนปุ่มสวิตซ์ต่างๆบนรถว่าจริงๆแล้วมันแปลว่าอะไร วันนี้ซัมเมอร์จะมาไขข้อข้องใจให้กับเพื่อนๆ ด้วยรูปสัญลักษณ์ปุ่มสวิตซ์ไฟต่างๆพร้อมความหมาย ไปดูกันเลยค่ะ

ไฟหน้า

ปุ่มสวิตซ์ไฟหน้า

เป็นปุ่มสวิตซ์ที่มีลักษณะเป็นกระบอกไฟแล้วมีไฟออกจากกระบอกในลักษณะเฉียงลง เปิดไว้เมื่อขับขี่รถในที่มืด

ไฟสูง

ปุ่มสวิตซ์ไฟสูง

เป็นปุ่มสวิตซ์ที่มีลักษณะเป็นกระบอกไฟแล้วมีไฟออกจากกระบอกในลัษณะตรงขนานกับพื้น มักจะเป็นสัญลักษณ์สีฟ้าบนหน้าปัด เอาไว้เปิดให้สัญญาณกับรถร่วมทางให้เขาระวังรถเรา หรือเห็นรถเรา

ไฟหรี่รถยนต์

ปุ่มสวิตซ์ไฟหรี่

ปุ่มสวิตซ์มีลักษณะเป็นกระบอกไฟ 2 อัน หันออกด้านซ้ายและขวา และมีไฟออกจากกระบอกทั้งสอง หลายคนสงสัยว่าไฟหรี่เอาไว้เปิดตอนไหน เมื่อไรต้องเปิดไฟหรี่ จริงๆแล้วไฟหรี่มีไว้ใช้กรณีที่เราต้องการให้เพื่อนร่วมทางเห็นรถเราขณะจอดอยู่ หรือเปิดในช่วงเวลาที่ขับขี่รถยนต์บนท้องถนนขณะทัศนวิสัยไม่ดีแต่ไม่ได้มืดมาก เช่น เปิดเวลาฝนตกหนักๆตอนกลางวัน เปิดตอนใกล้ค่ำหรือฟ้าครึ้มคือยังไม่มืดมาก เป็นต้น หรือเปิดกรณีต้องการให้มีแสงสว่างที่แผงหน้าปัดรถขณะที่จอดรถอยู่

ไฟตัดหมอกหน้า

ปุ่มสวิตซ์ไฟตัดหมอก

ปุ่มสวิตซ์มีลักษณะเป็นกระบอกไฟที่มีไฟฉายออกมาแต่มีเส้นหยักอยู่ที่แสงไฟ ไฟตัดหมอกควรเปิดตอนไหน มีไว้ทำไม? ไฟตัดหมอกเป็นไฟที่สว่างกว่าไฟหน้ารถปกติ ใช้เปิดกรณีที่มีหมอกควันสูง เนื่องจากไฟมีความสว่างและทะลุทลวงกว่าไฟหน้ารถปกติ หรือเปิดหลังฝนตกหรือขณะที่พื้นถนนยังเปียกอยู่ เพราะไฟหน้าปกติยังถูกน้ำสะท้อนอยู่ทำให้ให้แสงสว่างได้น้อยลง จึงเปิดไฟตัดหมอกเพื่อช่วยให้เห็นทางชัดขึ้น แต่ถึงอย่างไรแล้ว เนื่องจากไฟตัดหมอกให้แสงสว่างที่สูง จึงไม่ควรใช้พร่ำเพรื่อเพราะอาจไปแยงตาของคนขับรถที่สวนมา ดังนั้นจึงควรใช้เมื่อจำเป็นจริงๆ

ไฟเลี้ยว ซ้าย/ขวา

ปุ่มสวิตซ์ไฟเลี้ยว

สัญลักษณ์สวิตซ์นี้เป็นรูปลูกศรชี้ไปทางซ้ายและขวา

พัดลม/แรงลมอากาศ

ปุ่มสวิตซ์ปรับแรงลมแอร์

ปุ่มสวิตซ์เป็นรูปใบพัด เอาไว้กดปรับเพิ่มหรือลดแรงลมของแอร์

ทิศทางลม ออกด้านบน

ปุ่มสวิตซ์ปรับแอร์เข้าตัว

ปุ่มสวิตซ์เป็นรูปคนนั่ง แล้วมีลูกศรชี้ตรงบริเวณหัว เมื่อกดปุ่มสวิตซ์นี้ แอร์จะออกทางช่องแอร์ด้านบน

ทิศทางลม ออกด้านล่าง

ปุ่มสวิตซ์ปรับแอร์ไปเท้า

ปุ่มสวิตซ์เป็นรูปคนนั่ง แล้วมีลูกศรชี้ตรงบริเวณขา เมื่อกดปุ่มสวิตซ์นี้ แอร์จะออกทางช่องแอร์ด้านล่างบริเวณเท้าของผู้ขับ และคนนั่งข้างคนขับ

ทิศทางลม ออกด้านบน และ ด้านล่าง

ปุ่มสวิตซ์ปรับแอร์เข้าตัวและเท้า

ปุ่มสวิตซ์เป็นรูปคนนั่ง แล้วมีลูกศรชี้ตรงบริเวณหัวและขา เมื่อกดปุ่มสวิตซ์นี้ แอร์จะออกทางช่องแอร์ด้านบนและด้านล่าง ทำให้ลมแอร์โดนบริเวณลำตัวและเท้า

แอร์เวียน (Recirculation)

ปุ่มสวิตซ์แอร์เวียน

สัญลักษณ์ปรับให้ลมแอร์หมุนเวียนภายในห้องโดยสารของรถ กดปุ่มนี้ในกรณีที่เราไม่ต้องการให้อากาศด้านนอกรถเข้ามาในรถ เช่น กรณีข้างนอกรถมีควันพิษ หรือกลิ่นเหม็น

อากาศบริสุทธิ์ (Fresh Air)

ปุ่มสวิตซ์ให้อากาศข้างนอกเข้า

สัญลักษณ์ปรับรับลมอากาศจากภายนอกเข้าตัวรถ กดปุ่มนี้ในกรณีที่เราต้องการให้อากาศด้านนอกรถไหลเวียนเข้ามาภายในรถ มักใช้เวลาขับรถในต่างจังหวัดซึ่งมีอากาศบริสุทธิ์

ไล่ฝ้ากระจกด้านหลัง

ปุ่มสวิตซ์ไล่ฝ้ากระจกหลัง

เมื่อกดปุ่มสวิตซ์นี้ ระบบจะทำการไล่ฝ้าที่เกาะกระจกด้านหลังของรถ *ปุ่มนี้ไม่ควรเปิดค้างไว้ หากเปิดค้างอาจทำให้กระจกแตกเสียหายจากความร้อนของการไล่ฝ้าได้*

ระบบที่ปัดน้ำฝน

ปุ่มสวิตซ์ที่ปัดน้ำฝน

มักมาในลักษณะของก้านบิด โดยบิดเมื่อเราต้องการให้ระบบปัดน้ำฝนทำงาน ยิ่งบิดเยอะใบปัดน้ำฝนก็จะปัดเร็วขึ้น

ระบบฉีดน้ำที่ปัดน้ำฝนด้านหน้า

ปุ่มสวิตซ์ฉีดน้ำปัดกระจก

ใช้เมื่อต้องการชำระล้างสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ที่กระจกหน้ารถซึ่งทำให้ทัศนวิสัยในการขับขี่ไม่ดี

ทางซัมเมอร์หวังว่า ความรู้เรื่องปุ่มสวิตซ์ในรถจะทำให้เพื่อนๆเข้าใจความหมายและวิธีใช้งานสวิตซ์เหล่านี้มากขึ้นนะคะ

ซัมเมอร์ คือ บริษัทผู้ให้บริการเช่ารถกรุงเทพ หากสนใจเช่ารถขับเองไม่ว่าจะเป็นเช่ารถรายวัน หรือเช่ารถรายเดือน ทางเรายินดีบริการค่ะ